【garena】Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc'
2023-12-02 12:50:34

Từ ngày 14 - 17.9,ĐạibiểudựHộinghịNghịsĩtrẻtoàncầuLòngtôitrànđầycảmxúgarena Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút hơn 200 nghị sĩ và 300 đại biểu đến từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm đại diện các cơ quan nghị viện, diễn đàn liên nghị viện và các tổ chức thanh niên toàn cầu.

Vai trò của thanh niên vô cùng nổi bật

"Lần đầu tham gia Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, lòng tôi tràn đầy cảm xúc", TS Chu Đức Hà chia sẻ với Thanh Niên,khi là 1 trong 20 đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam tham dự hội nghị.

【garena】Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc'

"Tôi tự hào và cảm thấy may mắn được là một phần của cộng đồng này. Cùng với 20 đại biểu của Việt Nam, tôi mong muốn mang đến một hình ảnh chữ Y (Youth) của Việt Nam giàu sức sống và tràn đầy nhiệt huyết để khởi tạo một hệ sinh thái chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu", TS Hà chia sẻ.

【garena】Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc'

 Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc' - Ảnh 1.

TS Chu Đức Hà tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2023

【garena】Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc'

NVCC

Theo TS Hà, chủ đề năm nay là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" đã cho thấy rõ sự cần thiết và quan trọng của chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại tại các nước, đặc biệt ở Việt Nam.

Trong quá trình này, vai trò của thanh niên trẻ vô cùng nổi bật và quan trọng. Với sự gia tăng của các vấn đề như biến đổi khí hậu và tình hình an ninh mạng, chuyển đổi số giúp các quốc gia tìm ra giải pháp hiệu quả và nhanh chóng, từ đó có thể đối phó với các thách thức toàn cầu. Công nghệ số cũng giúp tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu tác động môi trường và tạo ra cơ hội kinh tế mới, đồng thời hướng đến việc quản lý tài nguyên hiệu quả, giảm lượng khí thải và tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề xã hội.

 Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc' - Ảnh 2.

TS Chu Đức Hà hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học

NVCC

"Trong quá trình này, tôi thấy vai trò của giới trẻ thể hiện là động lực đổi mới. Do người trẻ thường có tinh thần sáng tạo, linh hoạt và mở lời, sẵn lòng tiếp nhận và thích nghi với công nghệ mới, tạo ra giải pháp và ý tưởng đột phá. Giới trẻ cũng là những người tiên phong trong việc áp dụng công nghệ số, không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong cuộc sống hàng ngày và giáo dục. Chúng tôi sẽ là cầu nối giữa thế hệ cũ, có kinh nghiệm, và thế hệ trẻ, năng động. Từ đó, có thể giúp truyền đạt và phổ biến những công nghệ và giải pháp mới đến mọi tầng lớp xã hội", TS Hà chia sẻ.

Hãy đầu tư cho giáo dục

Theo TS Hà, sự cần thiết của chủ đề chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững không chỉ giúp định hình tương lai của thế giới, mà còn mở ra cơ hội cho thanh niên phát huy tối đa tiềm năng và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

"Giới trẻ chúng tôi là thế hệ của tương lai, tôi mong muốn một tương lai bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về môi trường và xã hội. Chúng tôi sẵn sàng hành động và tìm kiếm giải pháp sáng tạo để đảm bảo tương lai này", TS Hà bày tỏ.

 Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: 'Lòng tôi tràn đầy cảm xúc' - Ảnh 3.

TS Chu Đức Hà từng đạt nhiều giải thưởng danh giá của T.Ư Đoàn

NVCC

Nói về mong muốn của mình tại hội nghị lần này, TS Hà cho biết việc áp dụng công nghệ số không chỉ để đạt được hiệu suất và lợi ích kinh tế, mà còn để phục vụ mục tiêu lớn hơn là phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội.

"Vì thế, chúng tôi muốn được nghe và tham gia vào quá trình ra quyết định, từ việc định hình chính sách cho đến việc thực thi các dự án liên quan đến chuyển đổi số. Tham gia hội nghị cũng là cơ hội để chúng tôi muốn gửi đến thông điệp: hãy đầu tư vào giáo dục và đào tạo để giới trẻ có thể đóng góp hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số. Họ cần được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua giáo dục và đào tạo chất lượng", TS Hà nói.

Đồng thời TS Hà cho rằng cần tạo điều kiện cho sự đổi mới, bằng việc xây dựng một môi trường hỗ trợ sự sáng tạo và đổi mới, nơi người trẻ có thể thử nghiệm, mạo hiểm và phát triển ý tưởng của mình.

"Tôi muốn nhấn mạnh, mặc dù công nghệ số là một phần quan trọng, nhưng con người, văn hóa và giá trị xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này", TS Hà cho biết thêm.

TS Chu Đức Hà hiện là giảng viên Khoa Công nghệ nông nghiệp, Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh là nhà khoa học trẻ từng đạt rất nhiều giải thưởng, danh hiệu danh giá như: giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022; giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2022; giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu T.Ư năm 2022; giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Anh từng là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2022; được tặng huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo năm 2022; nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT năm 2022; là đại biểu nhà khoa học trẻ tài năng tham dự Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 3, năm 2020 do T.Ư Đoàn tổ chức.

(作者:Trung tâm sản phẩm)