【ty le keo chinh xac】Ngoại trưởng Trung Quốc, Pakistan đối thoại với Taliban
2023-12-02 13:05:14

Ngoại trưởng Trung Quốc,ạitrưởngTrungQuốcPakistanđốithoạivớ<strong>ty le keo chinh xac</strong> Pakistan đối thoại với Taliban - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, Ngoại trưởng Bilawal Bhutto Zardari của Pakistan và Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của Afghanistan chụp ảnh sau cuộc gặp ở Islamabad ngày 6.5

AFP

【ty le keo chinh xac】Ngoại trưởng Trung Quốc, Pakistan đối thoại với Taliban

Theo Al Jazeera, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, Ngoại trưởng Bilawal Bhutto Zardari của Pakistan và quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của Afghanistan hôm 6.5 đã tham dự cuộc họp ba bên kéo dài một ngày tập trung vào cách tốt nhất để giúp Afghanistan cải thiện an ninh và tăng cường ổn định kinh tế.

【ty le keo chinh xac】Ngoại trưởng Trung Quốc, Pakistan đối thoại với Taliban

Ngoại trưởng của 3 nước đã đồng ý duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, và giải quyết đúng đắn những khác biệt và tranh chấp thông qua tham vấn bình đẳng.

【ty le keo chinh xac】Ngoại trưởng Trung Quốc, Pakistan đối thoại với Taliban

Ngoại trưởng Muttaqi của chính quyền Taliban đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm rời khỏi Afghanistan nhưng đã được miễn trừ để thăm Islamabad. Đây là một trong những phái đoàn cấp cao nhất của Afghanistan công du nước ngoài kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại nước này vào tháng 8.2021.

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào Pakistan thông qua Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC). Đây là một mạng lưới đường bộ, đường sắt và cảng đang được xây dựng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tỏ ra quan tâm đến việc đầu tư vào Afghanistan. Chỉ một tháng trước, Bắc Kinh "hoan nghênh sự tham gia của Kabul vào sáng kiến Vành đai và Con đường và hỗ trợ sự hội nhập của Afghanistan vào hợp tác và kết nối kinh tế khu vực".

Ngoại trưởng Tần Cương cho biết Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực chung với Afghanistan và Pakistan để thực hiện Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến An ninh Toàn cầu và Sáng kiến Văn minh Toàn cầu, theo Tân Hoa xã.

Ba bên cũng cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố. Trung Quốc và Pakistan đã bày tỏ sự ủng hộ chính phủ Afghanistan do Taliban đứng đầu tăng cường xây dựng năng lực đối phó với các phần tử "khủng bố".

Trung Quốc cũng muốn tình hình an ninh ổn định hơn ở Afghanistan trước khi bắt đầu các dự án đầu tư vào nước này. Afghanistan nhấn mạnh rằng nước này sẽ không cho phép bất kỳ nhóm vũ trang nào sử dụng lãnh thổ của mình cho các hoạt động chống lại Trung Quốc và Pakistan.

Ông Tần còn kêu gọi lập ra các cơ chế phối hợp và hợp tác giữa các nước láng giềng của Afghanistan trong khuôn khổ đa phương khu vực.

Tại cuộc họp, ngoại trưởng Trung Quốc và Pakistan đã nói rõ rằng họ phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan, các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp đối với Afghanistan và mọi hành động phá hoại hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc và Pakistan đồng ý tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và kinh tế cho người dân Afghanistan, đồng thời tăng cường hợp tác phát triển ở Afghanistan, bao gồm thông qua việc mở rộng CPEC sang Afghanistan.

(作者:SBOBET)