【dk8】Nga tăng cường phòng thủ ở cửa ngõ Crimea
2023-12-02 13:21:35

Trong cập nhật tình báo trên X (Twitter trước đây) ngày 1.9,ăngcườngphòngthủởcửangõdk8 Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã tạo ra một hàng rào bảo vệ dưới nước bằng cách nhấn chìm tàu, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào nhằm vào cầu Crimea. Nhận định này trùng khớp với tuyên bố của hải quân và tình báo Ukraine, cũng như các tường thuật trên truyền thông trước đó.

Nga tăng cường phòng thủ ở cửa ngõ Crimea - Ảnh 1.

Cầu Crimea từng bị tấn công

【dk8】Nga tăng cường phòng thủ ở cửa ngõ Crimea

Reuters

【dk8】Nga tăng cường phòng thủ ở cửa ngõ Crimea

Tăng cường "áo giáp"

Theo tình báo quân đội Anh, Nga đang triển khai một loạt hệ thống phòng thủ thụ động như máy tạo khói và rào chắn dưới nước, bên cạnh các biện pháp phòng thủ chủ động như hệ thống phòng không, để giảm thiểu thiệt hại nếu cầu Crimea (còn gọi là cầu Kerch) lại bị tấn công trong tương lai. Hình ảnh mà Bộ Quốc phòng Anh có được cho thấy ở phần phía nam của cây cầu, một số tàu được nhấn chìm cách nhau 160 m để tạo thành hàng rào. Đây là khu vực mà các tàu không người lái (USV) của Ukraine đã tấn công vào ngày 17.7.

【dk8】Nga tăng cường phòng thủ ở cửa ngõ Crimea

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 554 có diễn biến gì nóng?

Cầu Crimea có vị trí chiến lược quan trọng vì đây là con đường trực tiếp duy nhất kết nối bán đảo cùng tên với phần lãnh thổ chính của Nga. Cầu bắc qua eo biển Kerch, một vị trí thắt cổ chai trên tuyến tiếp tế của Nga cho lực lượng đóng tại các khu vực Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Nga phụ thuộc rất nhiều vào cầu Crimea và các chuyến phà để di chuyển qua eo biển này.

Sau khi chiếm được ngôi làng chiến lược Robotyne ở miền nam, lực lượng Ukraine giờ đây đang tập trung đánh vào làng Verbove cách đó khoảng 15 km về phía đông. Theo báo The New York Times, đây là một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm khai thác các bước tiến nhỏ với mục tiêu lớn hơn là chọc thủng hành lang đường bộ kết nối Nga với bán đảo Crimea.

Theo một bài viết đăng trên website Đài RT ngày 31.8, Nga hiện xem hành lang này là địa điểm của các trận đánh trong tương lai và kế hoạch chiến lược của Moscow là tăng cường phòng thủ tại đây. Bài viết cũng cho rằng chiến dịch phản công của Ukraine sắp kết thúc, vì đến tháng 10, mưa sẽ khiến những con đường trở nên lầy lội, gây nguy hiểm cho các xe bọc thép hạng nặng.

Ukraine đe dọa tấn công tầm xa vào Nga

Tấn công qua lại

Trong ngày 1.9, giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tấn công một doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh Vinnytsia bằng tên lửa tầm xa, khiến 3 người bị thương. Lực lượng không quân của Kyiv cũng thông báo họ đã bắn hạ một tên lửa khác của Nga tại tỉnh Kirovohrad (cả 2 tỉnh đều nằm ở khu vực trung tâm Ukraine), theo Reuters.

Cùng ngày, các quan chức Nga cho biết một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công TP.Kurchatov ở phía tây nước Nga, gây thiệt hại cho một tòa nhà phi dân cư, theo RT. TP này mang tên nhà vật lý Sergey Kurchatov, "cha đẻ" bom nguyên tử thời Liên Xô, và nằm gần nhà máy điện hạt nhân Kursk, một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Nga.

Ngoài ra, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết một UAV của Ukraine đã bị bắn hạ gần thị trấn Lyubertsy ở ngoại ô thủ đô Nga vào sáng sớm 1.9, theo Hãng thông tấn RIA Novosti. Sự việc đã khiến khoảng 40 chuyến bay bị trì hoãn tại các sân bay Vnukovo và Domodedovo ở Moscow. Kyiv chưa từng công khai thừa nhận đứng sau các cuộc tấn công xảy ra trên lãnh thổ Nga. 

Ukraine lo ngại phương Tây đổi ý không chuyển giao chiến đấu cơ F-16

(作者:ắc quy ô tô)