【vnhouse】Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói
2023-12-02 14:16:43

Từ 15.9,ôngtưmớicủaBộCôngankhôngyêucầuCSGTchàotàixếbằnglờinóvnhouse Thông tư 32/2023 của Bộ Công an sẽ chính thức có hiệu lực. Thông tư này quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT.

Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói - Ảnh 1.

Bộ Công an quy định cán bộ CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với người vi phạm

【vnhouse】Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói

DUY TUÂN

【vnhouse】Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói

CSGT phải có thái độ ứng xử đúng mực

Theo Thông tư 32/2023, cán bộ CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch sẽ được quyền dừng phương tiện giao thông để kiểm soát.

【vnhouse】Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói

Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói

Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng vào vị trí theo hướng dẫn, cán bộ CSGT thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (CAND), trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã.

Nội dung trên có phần mới so với Thông tư 65/2020 của Bộ Công an đang có hiệu lực, quy định về cùng nội dung.

Thông tư 65/2020 nêu rõ, khi phương tiện đã dừng, cán bộ CSGT thực hiện động tác chào theo Điều lệnh CAND hoặc chào bằng lời nói "chào ông, bà, anh, chị…" (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã).

Tiếp đó, cán bộ CSGT sẽ nói "yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông".

Sau khi kiểm soát xong, cán bộ CSGT báo cáo tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói "cảm ơn ông, bà, anh, chị… đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông".

Tại thông tư mới, Bộ Công an chỉ quy định cán bộ CSGT chào bằng Điều lệnh CAND chứ không liệt kê hình thức chào bằng lời nói. Khi kiểm soát xong, Bộ Công an cũng không quy định "đóng khung" rằng cán bộ CSGT phải nói cảm ơn.

Tuy vậy, Bộ Công an yêu cầu trong quá trình tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Thông tư mới của Bộ Công an không yêu cầu CSGT chào tài xế bằng lời nói - Ảnh 2.

Thông tư 32/2023 với nhiều điểm mới liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT

DUY TUÂN

Kiểm tra giấy tờ bằng tài khoản định danh

Vẫn theo Thông tư 32/2023, sau khi dừng, CSGT phải thông báo cho người điều khiển phương tiện và người ngồi trên phương tiện biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử để kiểm soát.

Từ 15.9.2023, CSGT được dừng xe kiểm tra các giấy tờ gì?

Trường hợp người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ, cán bộ CSGT sẽ kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó.

Trường hợp người điều khiển phương tiện cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử, cán bộ CSGT sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy tờ…, cán bộ CSGT sẽ đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định.

Đối với phương tiện chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên hoặc có kích thước tương đương, cán bộ CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính, CSGT được quyền khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

(作者:Fun88)